Champagne là vua trong các loại rượu vang sủi bọt, có nồng độ từ 10-12, dịu nhưng cũng đủ say, được mọi người dùng nhiều nhất trong các dịp lễ tết, tiệc tùng kỷ niệm.
rượu Champagne
Chữ Champagne còn mang ý nghĩa vui vẻ, hạnh phúc, phấn khởi. Được chế tạo bằng loại nho đặc biệt (Chardonnay 24% và Pinot Noir 76%) tại các vùng trồng nho nổi tiếng của nước Pháp thuộc miền Champagne như bình nguyên Montagne de Reims Epernay nằm về phía đông bắc Paris. Riêng các thùng gổ đựng rượu nho có một hệ thống nắp đặc biệt , mở ra đóng vào phù hợp với thời gian đủ cho khí CO2 thoát ra mà không cho các loại khí khác xâm nhập. Khi nho lên men, người ta trộn thêm đường, sau đó đóng nút chai, đặt ngược đầu và ủ vào hầm kín, từ 5 đến 6 năm mới đem ra thị trường tiêu thụ.
Riêng các kỹ thuật xoay chai và tách nấm men ở cổ chai đều là bí thuật không phổ biến. Tóm lại mỗi
chai Champagne đều có một lượng nhỏ đường và acid, còn lại là chất Phenol nhưng yếu tố quyết định ngon dở vẫn do mùi vị bí truyền, thuộc nhiều yếu tố như giống nho, men, thời gian lên men, kỹ thuật biến chế.
Hiện thị trường có
ba loại Champagne:
Brut: rượu chua, thường dùng khai vị.
Demi-sec: hơi chua, dùng khai vị hoặc dùng suốt bữa ăn, uống ban ngày.
Champagne ngọt: uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc uống sau bữa ăn.
Ngày nay các hãng sản xuất Champagne bắt chước các công ty Brandy vẽ sao làm ký hiệu trên các nhãn chai như 1 sao là rượu 3 năm, 2 sao là 4 năm, và 3 sao là 5 năm. Được biết người chế ra rượu Champagne đầu tiên là một giáo sĩ người Pháp tên Pierre Pérignon. Hiện
rượu Champagne đã vượt biên giới Pháp , lan tràn khắp nơi trên thế giới và được sản xuất tại các nước trồng nho.
Là đặc sản của vùng Champagne-Ardenne (một phần của vườn nho cũng trải dài từ vùng Ile-de-France và vùng Picardie), và điểm đặc biệt hơn cả của tỉnh Marne (nơi quy tụ 67 % của 34 000 héc ta nho theo chuẩn AOC) là rượu sâm panh có thể có màu trắng hoặc màu hồng.
Để làm ra rượu vang vùng Champagne, người ta pha trộn 1 loại rượu vang đỏ với 1 loại rượu vang trắng của vùng này. Việc pha trộn này chỉ được phép sử dụng để sản xuất rượu sâm panh và là một trong những đặc điểm chính để cấu thành rượu sâm panh : sự pha trộn hai loại rượu này là tất yếu.
Phương pháp pha trộn nhằm kết hợp các loại rượu vang từ các giống nho khác nhau và các vùng đất khác nhau. Rất nổi tiếng trong giới làm rượu ở Pháp, phương thức này được xem như là một tôn giáo của các nhà sản xuất rượu vùng Champagne.
Sự kết hợp đa dạng của các giống nho (pinot noir, pinot meunier và chardonnay) từ các vườn nho khác nhau và các năm nhau (điều này giải thích vì sao phần lớn các chai rượu sâm panh đều không để năm thu hoặch nho), tạo điều kiện cho các nhà sản xuất sâm panh cho ra một loại sâm panh với chất lượng tương đương như sâm phanh sản xuất năm trước đó.
Công thức của vùng Champagne hay nguồn gốc của sủi bọt trong rượu sâm panh
Nếu rượu sâm panh là một loại
’’rượu vang sủi bọt”, thì nguồn gốc của bọt sủi là từ đâu?
Sau khi pha trộn các loại vang lại với nhau, rượu sâm panh vẫn chỉ là một loại vang êm.
Hỗn hợp pha trộn này sẽ được lên men lần hai, lần lên men thứ nhất được thực hiện trong các thùng ủ rượu sau khi thu hoạch nho và ép nho. Lần thứ hai là lên men bên trong chai. Trong quá trình lên men lần thứ hai này, hỗn hợp pha trộn sẽ đạt được quá trình sủi bọt : khi rượu đã được đóng chai, người ta thêm vào một loại rượu chưng cất chứa đường và men để tạo bọt.
Các bước tiến hành tiếp theo :
• Sự đóng cặn của các phần tử thừa
• Trộn đều
• Thông cổ chai để loại bỏ cặn
• Thêm lượng đường nhất định để làm cho vị sâm panh dịu lại
• Đóng nắp chai
• Để sâm panh đậm đà hơn và sau đó đậy nắp và dán nhãn.
Sâm panh là một dạng vang nổ được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứarượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Nó được đặt tên theo khu vực Champagne của Pháp.
Lịch sử
Vùng đất Champagne của Pháp với sự biến động của thời tiết hết sức khắc nghiệt kéo theo sự thất thường của những vụ nho, khi thì bội thu, lúc lại hết sức khan hiếm. Nhưng chính sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây đã tạo nên những trái nho có hương vị đặc biệt thơm ngon.
Rượu nho của vùng Champagne được biết đến đầu tiên trong giới quý tộc khi vị linh mục tên là Saint Remivùng Reim đã dùng rượu nho của vùng Champagne làm lễ rửa tội cho vua Clovis trong mùa Giáng sinh năm 496. Năm 1285, khi người thừa kế vùng Champagne và vùng Navarre tên là Jeanne kết hôn với Philip, người thừa kế ngai vàng nước Pháp, thì vùng Champagne trở thành phên dậu của Pháp quốc, và rượu nho của vùng này dần trở thành rượu của các ông hoàng bà chúa và giới quý tộc Pháp. Đến thời Phục hưng, khi những đoàn quân của Julius Caesar khám phá ra vùng đất đặc biệt này, các vườn nho dần mở rộng thành những cánh đồng nho bạt ngàn và việc buôn bán rượu ra nước ngoài bắt đầu phát triển nhanh chóng.
Trải theo thời gian đến tận thế kỷ 17, các nhà làm rượu, bằng sự quan sát quá trình lên men tự nhiên của rượu kiên trì trong nhiều năm, đã tìm ra những quy luật và bí quyết riêng để pha trộn các giống nho, các loại rượu được ủ trong thời gian khác nhau, để cố định được hương vị, độ trong, những hạt bọt sủi lăn tăn trong rượu. Rượu sâm panh, kể từ đó, đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ với chất lượng ổn định như chúng ta thấy ngày nay.
Danh hiệu rượu sâm panh
Chỉ có rượu vang sản sinh trên vùng đất Champagne mới được gọi là rượu sâm panh. Và nhãn mác tên rượu đã được chính phủ Pháp bảo hộ. Các loại rượu nhẹ sản xuất từ nho trên những vùng khác của lãnh thổ Pháp được gọi bằng tên vang nổ (sparkling wine). Nhằm giữ được hương vị, chất lượng của rượu sâm panh, chính phủ Pháp cũng quy định rất nghiêm ngặt các loại nho được phép trồng trên vùng đất này, và việc chăm sóc nho, phương pháp làm rượu, thời gian cất giữ rượu, ranh giới vùng trồng nho cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.
Thưởng rượu
Ly uống rượu sâm panh thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa, và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rượu dễ dàng được thẩm định.
Dùng sâm panh ở nhiệt độ từ 7 đến 10 °C là thích hợp nhất. Do vậy, các chai rượu khi đưa ra uống thường được ngâm trong xô đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.
Thế giới rượu - Rươu vodka
Published:
2016-06-20T19:08:00-07:00
Title:Champagne - Vua các loại rượu vang sủi bọt
Rating:
5 On
22 reviews